Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 2, Ngày 09/09/2019, 14:00
Khảo sát đánh giá cuối kỳ gói dịch vụ thiết yếu dành cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực
09/09/2019 | Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới

Nhằm lượng giá lại kết quả sau khi triển khai trong công tác phối hợp và điều phối các dịch vụ hỗ trợ dành cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực tại Bến Tre trong việc thực hiện thí điểm Gói dịch vụ thiết yếu dành cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực (Chương trình ESP), trong thời gian từ ngày 9/9 đến ngày 15/9/2019, Vụ Bình đẳng giới (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) phối hợp cùng với Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam đã có chuyến công tác tại tỉnh để thực hiện cuộc khảo sát đánh giá cuối kỳ cho việc triển khai thực hiện ESP. Bà Hoàng Thị Thu Huyền - Phó Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), Phó Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc Gia Vì sự tiến bộ của Phụ nữ Việt Nam-Trưởng đoàn công tác; cùng tham gia có các chuyên gia về giới của UN Women, Học viện Phụ nữ Việt Nam.

Trong thời gian làm việc tại tỉnh, đoàn đã tổ chức 03 phiên hội thảo tham vấn với đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đoàn thể cùng tham gia ký kết phối hợp liên ngành như Lao động - TBXH, Tư pháp, Y tế, Văn hóa-Thể thao và Du lịch, Giáo dục và Đào tạo, Hội LHPN, Công an tỉnh và một số công chức, viên chức của các ngành có liên quan cấp cơ sở; đồng thời thực hiện khảo sát bằng bảng hỏi với 180 chị em phụ nữ và trẻ em gái-những người đã từng là nạn nhân của bạo lực, thực hiện 02 cuộc phỏng vấn sâu với phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực đã sử dụng dịch vụ của ESP và 01 phụ nữ bị bạo lực nhưng chưa sử dụng dịch vụ của ESP để làm đối chứng cho kết quả nghiên cứu.

Đại biểu tham dự hội nghị.jpg

Ảnh: Đại biểu tham gia khảo sát

Phát biểu tại phiên hội thảo tham vấn, bà Vũ Phương Ly - Đại diện văn phòng Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam cho biết: Các cơ quan UN đã triển khai chương trình từ 2018. Trong số 10 quốc gia trên toàn cầu tham gia vào chương trình thí điểm ESP, Việt Nam là một trong những quốc gia tham dự rất muộn nhưng có sự cam kết rất cụ thể của chính quyền địa phương cho quá trình thực hiện gói thí điểm ESP. Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái rất cao. Việt Nam cũng là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới tiến hành các cuộc khảo sát thứ hai toàn quốc về bạo lực đối với phụ nữ. Một số số liệu của cuộc khảo sát đã chỉ ra rằng, các bạo lực đối với phụ nữ có giảm đi so với cuộc khảo sát từ năm 2010. Tuy nhiên, có vấn đề đó là tỉ lệ phụ nữ là nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới đưa ra các vấn đề của họ cũng như đề nghị cần giúp đỡ gần như chưa có gì thay đổi so với các cuộc khảo sát của năm 2010. Điều nầy cho thấy còn rất nhiều khó khăn về văn hóa, về mặt chuẩn mực xã hội để khuyến khích đưa ra văn hóa là khuyến khích nạn nhân lên tiếng kêu gọi sự giúp đỡ khi họ là nạn nhân. Thứ hai, phản ánh một vấn đề đó là thiếu một dịch vụ tối thiểu khi họ là nạn nhân có vấn đề, đó là: dịch vụ về bảo vệ, dịch vụ về hành pháp-tư pháp, dịch vụ y tế, dịch vụ về điều phối quản trị. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội là cơ quan quản lý nhà nước về bình đẳng giới đóng vai trò chính yếu trong dịch vụ điều phối quản trị. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội không chỉ đào tạo các bộ cấp cơ sở mà phải đảm bảo dịch vụ nầy được kết nối với nhau nhuần nhuyễn và kịp thời. Trong quá trình cung cấp dịch vụ, cần đặt nạn nhân là nhân vật trung tâm trong các mối quan tâm chính, các vấn đề của nạn nhân nhất là đảm bảo về mặt nhân phẩm, cần được coi trọng xuyên suốt trong tiến trình hỗ trợ nạn nhân. Chính vì vậy, quá trình triển khai ESP tại Bến Tre sẽ ghi nhận những bài học quan trọng để triển khai chương trình trong 63 tỉnh thành trong cả nước.

Trước đó, tại Hà Nội cũng đã diễn ra một hội thảo tham vấn các chuyên gia về giới và các bộ, ngành trung ương về công cụ nghiên cứu đánh giá cuối kỳ Gói dịch vụ thiết yếu dành cho phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực ở Việt Nam./.

Lượt người xem:  696
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
 
Ảnh
Video
SỞ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

Địa chỉ: 73, đường 30-4, P.3, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre.
Điện thoại: (075).3822.443 | FAX: (075).3.826.225 | Email: sld@bentre.gov.vn