Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 5, Ngày 28/05/2020, 13:00
THỰC HIỆN QUYỀN THAM GIA CỦA TRẺ EM VÀO CÁC VẤN ĐỀ LIÊN QUAN ĐẾN TRẺ EM
28/05/2020 | Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới

Với mục tiêu tạo môi trường thuận lợi và nâng cao năng lực cho trẻ em trong việc thực hiện quyền tham gia vào các vấn đề liên quan đến trẻ em theo quy định của pháp luật và Công ước của Liên Hợp quốc về quyền trẻ em, ngày 09 tháng 3 năm 2016, UBND tỉnh Bến Tre ban hành Kế hoạch số 1000/KH-UBND triển khai Chương trình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh Bến Tre theo tinh thần Quyết định số 1235/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, Kế hoạch số 1000/KH-UBND đã đề ra 05 nội dung hoạt động cho chương trình như: truyền thông, nâng cao nhận thức và kỹ năng thực hiện quyền tham gia của trẻ em; Nâng cao năng lực thực hiện quyền tham gia của trẻ em; Xây dựng và thực hiện các mô hình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em (gồm có: mô hình Diễn đàn trẻ em; mô hình Thăm dò ý kiến trẻ em; Mô hình Hội đồng trẻ em; Mô hình Câu lạc bộ quyền tham gia của trẻ em; Mô hình Các chương trình, hoạt động do trẻ em khởi xướng và thực hiện.

Qua 5 năm triển khai thực hiện, Chương trình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em giai đoạn 2016-2020 đã được toàn tỉnh quan tâm thực hiện nghiêm túc và được triển khai đồng bộ ở các cấp, các ngành và toàn xã hội. Có sự phối hợp chặt chẽ trong việc cung cấp thông tin, phổ biến kịp thời các chế độ, chính sách về trẻ em và tham vấn ý kiến về trẻ em giữa các cơ quan, đơn vị. Công tác tuyên truyền về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến trẻ em và quyền trẻ em được quan tâm thực hiện có hiệu quả. Những trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại kịp thời được tiếp nhận, hỗ trợ, động viên, tư vấn; từ đó nắm bắt được tâm lý và có hướng hỗ trợ kịp thời cho các em.

Song song đó trong quá trình triển khai chương trình thời gian qua vẫn còn gặp không ít những khó khăn, vướng mắc xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc triển khai Chương trình còn lồng ghép vào các hoạt động công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em của tỉnh; Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho các cấp, các ngành và người dân về quyền tham gia của trẻ em chưa được thực hiện thường xuyên; Công tác kiểm tra, giám sát thực hiện Chương trình chưa được quan tâm thực hiện tốt, việc tổ chức các buổi hội nghị, hội thảo, tọa đàm, … dành riêng cho trẻ em rất ít. Đặc biệt, hiện nay một số gia đình có quan tâm, nuôi dạy con tốt nhưng chưa thật sự phát huy tốt quyền tham gia của trẻ vào các vấn để về trẻ em do một số phụ huynh chú trọng đến việc phát triển kinh tế nhiều hơn việc lắng nghe con trò chuyện, chăm sóc con về mặt tinh thần; trẻ em bị sao nhãng về nhiều mặt. Việc trẻ em bày tỏ ý kiến về những vấn đề liên quan đến trẻ em cơ bản đã được phụ huynh quan tâm nhưng việc xem xét, phản hồi ý kiến của con thì rất ít. Đa số các bậc phụ huynh có quan niệm trẻ em vẫn còn nhỏ, chưa có sự chín chắn nên thường áp dụng phương pháp giáo dục con mang tính mệnh lệnh, áp đặt mà ít sự lắng nghe, xem xét phản hồi ý kiến của trẻ em. Mặt khác, cán bộ thực hiện công tác trẻ em tại địa phương còn kiêm nhiệm nhiều việc; chưa thành lập được đội ngũ cộng tác viên ở các ấp, khu phố do không có kinh phí để hỗ trợ; công tác phối hợp với các ngành còn nhiều hạn chế do các ngành phải tập trung thực hiện công tác chuyên môn của đơn vị. Hơn nữa, kinh phí tổ chức được thực hiện chương trình từ nguồn ngân sách địa phương, hàng năm chỉ tổ chức được mô hình Diễn đàn trẻ em, còn các hoạt động khác của Chương trình được lồng ghép vào nguồn kinh phí do Trung ương phân bổ cho Chương trình bảo vệ trẻ em. Chưa có kinh phí để triển khai thực hiện riêng cho Chương trình. Và, hiện nay, do tình hình dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng đến việc tổ chức các hoạt động thực hiện Chương trình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em của tỉnh.

hinh 2 thang 2852020.jpg

Trẻ em con hộ nghèo Bến Tre, tham quan tìm hiểu bảo tàng Lâm Đồng tại trại hè Đại sứ hàng việt tí hon

Để góp phần khắc phục những tồn tại trên, thiết nghĩ các ngành, các cấp chính quyền cần đẩy mạnh nâng cao nhận thức về ý nghĩa, sự cần thiết về quyền tham gia của trẻ em dưới nhiều hình thức khác nhau một cách thường xuyên và liên tục. Tiếp tục tập trung nâng cao năng lực về quản lý nhà nước, kiến thức và kỹ năng thực hiện quyền tham gia của trẻ em cho cả hệ thống chính trị cũng như cộng đồng dân cư. Tăng cường tham vấn, lấy ý kiến của trẻ em trước khi xây dựng và thực hiện chính sách, pháp luật có liên quan đến trẻ em. Đẩy mạnh việc huy động các nguồn lực để  tổ chức các hoạt động, các mô hình thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em. Đặc biệt là phía gia đình, quý phụ huynh cần nên tôn trọng trẻ em, hãy thực hiện quyền tham gia của trẻ em ngay từ chính trong gia đình của mình để khắc phục tình trạng “… hiện nay, người lớn luôn áp đặt trẻ em, không lắng nghe trẻ em nói, thiếu định hình cho trẻ em để phát triển tư duy sáng tạo mà áp đặt trẻ em” (trích lời phát biểu của 01 em Đội viên tiêu biểu tham dự buổi Họp mặt kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941-15/5/2020) tại tỉnh)./.

Lượt người xem:   364
Tin khác
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
 
Ảnh
Video
SỞ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

Địa chỉ: 73, đường 30-4, P.3, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre.
Điện thoại: (075).3822.443 | FAX: (075).3.826.225 | Email: sld@bentre.gov.vn