Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Tin tức sự kiện

Tin tức sự kiện
Thứ 3, Ngày 02/06/2020, 08:00
GIÁM SÁT VỀ VIỆC TRIỂN KHAI LUẬT BÌNH ĐẲNG GIỚI TẠI ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN BÌNH ĐẠI
02/06/2020 | Phòng Bảo vệ, chăm sóc trẻ em và Bình đẳng giới

Nhằm tăng cường sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan hành chính Nhà nước và Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp trong công tác giám sát và phản biện xã hội, ngày 18/5/2020 vừa qua, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh phối hợp cùng với các cơ quan như Ban Dân vận Tỉnh ủy, Công an tỉnh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Ủy Ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh, Hội Luật Gia, Hội nông dân tỉnh tiến hành giám sát việc triển khai và thực hiện Luật Bình đẳng giới tại Ủy ban nhân dân huyện Bình Đại.

Theo báo cáo của Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ (VSTBPN) huyện Bình Đại, trong quá trình triển khai nội dung các hoạt động bình đẳng giới, VSTBPN trên địa bàn huyện gặt hái nhiều thuận lợi do được sự quan tâm của Ban VSTBPN tỉnh, sự lãnh chỉ đạo kịp thời của Huyện ủy và Ủy ban nhân dân huyện, sự phối hợp nhịp nhàng và đồng bộ của ngành, đoàn thể huyện cũng như cấp xã. Công tác bình đẳng giới, VSTBPN được lồng ghép vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Từ đó, các mục tiêu của Chiến lược quốc gia về Bình đẳng giới cơ bản đã đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch. Ủy ban nhân dân huyện triển khai thực hiện nhiều giải pháp từ các mô hình phát triển kinh tế, đào tạo nghề, giải quyết việc làm nhằm nâng cao mức thu nhập, nâng cao đời sống người dân. Lao động nữ được tạo việc làm mới đạt tỷ lệ 47,79% (vượt kế hoạch 7,79%). Tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp chiếm 36,84% (vượt chỉ tiêu so với kế hoạch là 6,84%). Tỷ số giới tính khi sinh là 110 trẻ sơ sinh trai/100 trẻ sơ sinh gái (chỉ tiêu 115/100),… Nhằm hỗ trợ nạn nhân bạo lực trên cơ sở giới, huyện đã củng cố, duy trì hoạt động 176 địa chỉ tin cậy, tư vấn; trong đó: 109 địa chỉ tin cậy, 18 điểm trợ giúp pháp lý, 21 cơ sở tư vấn, 28 cơ sở hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình. Công tác đào tạo, quy hoạch, bồi dưỡng cán bộ nữ được quan tâm thực hiện từ việc đưa đi đào tạo lý luận chính trị hành chính đến đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ. Song, với mục tiêu tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo, nhằm từng bước giảm dần khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị trên địa bàn huyện nhìn chung chiếm tỷ lệ khá cao nhưng vẫn chưa đạt được kỳ vọng như kế hoạch đề ra. Tỷ lệ nữ tham gia các cấp ủy Đảng nhiệm kỳ 2016-2020 chiếm 22,27% (kế hoạch 25%); tỷ lệ nữ đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2020 chiếm 26% ((kế hoạch 35%).


20200528_155736.jpg

Quang cảnh buổi làm việc của đoàn giám sát tại huyện Bình Đại

Kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Võ Ái Hòa-PCT Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh-Trưởng đoàn giám sát đề nghị Ban VSTBPN của huyện Bình Đại tiếp tục duy trì những kết quả đã đạt được trong thời gian qua đối với công tác này. Cần phát huy và duy trì tốt 6 xã mô hình đã được dự án UNFPA đầu tư trong các giai đoạn trước để làm nền tảng trong công tác phòng chống bạo lực gia đình trên địa bàn. Phát huy vai trò của nam giới trong việc lồng ghép tuyên truyền về công tác bnh đẳng giới và VSTBPN. Đồng thời, cần quan tâm đến công tác bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị, vì tỷ lệ nữ tham chính tại địa phương còn thấp so với kế hoạch đề ra. Do đó, huyện cần có những giải pháp cụ thể hơn để thúc đẩy tỷ lệ nữ tham gia vào lĩnh vực chính trị, bởi vì bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị rất khó để thực hiện./.

Lượt người xem:   356
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
 
Ảnh
Video
SỞ LAO ĐỘNG - THƯƠNG BINH VÀ XÃ HỘI

Địa chỉ: 73, đường 30-4, P.3, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre.
Điện thoại: (075).3822.443 | FAX: (075).3.826.225 | Email: sld@bentre.gov.vn